Xử lý cây trong nhà bị héo úa, sâu bệnh

Bênh phấn trắng

Cây trong nhà là thứ bạn nên có để trang trí ngôi nhà. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp tươi xanh là lúc cây bị héo úa, sâu bệnh và thường thì có rất nhiều nguyên nhân cho những hiện tượng này…

Cây trong nhà là một đồ vật trang trí thật đẹp cho không gian xung quanh trong ngôi nhà bạn, cây có thể mang một chút hương thơm dịu nhẹ, một chút màu xanh của thiên nhiên… Tuy nhiên, khi cây bị khô héo thay vì tươi tốt, thì việc tìm nguyên nhân luôn là một việc khó khăn.

Vậy thì điều gì xảy ra với cây của bạn?

Câu hỏi hay! Có rất nhiều lý do có thể lý do tại sao cây cảnh của bạn bị bệnh, nhưng bạn có thể thu hẹp nó trong những vấn đề về cây trong nhà chung với nước, ánh sáng, sâu bệnh hoặc bệnh tật. Tìm hiểu xử lý sự cố cho các loại cây trong nhà cơ bản có thể giúp bạn xác định xem cây của bạn có thể được giữ lại, hoặc nếu không thì bạn nên vứt bỏ hoàn toàn cây đó.

Các vấn đề về môi trường

Ánh sáng– Vấn đề môi trường trong nhà thường bao gồm các vấn đề với ánh sáng . Ví dụ, Cây trong nhà quá cao, dài, hình dáng mảnh khảnh thì đây có thể là do quá thiếu ánh sáng tự nhiên. Một cây hoa được chăm tốt mà không nở cũng có thể thiếu ánh sáng đầy đủ. Trong trường hợp này thì bạn hãy di chuyển cây đến một nơi sáng sủa hơn như cửa sổ, cho phơi sáng 1- 2h vào buổi sáng và phơi vài lần trong 1 tuần. Mặt khác, nếu cây của bạn là có màu nâu cùng với cháy xém thì do cây đang bị chiếu sáng quá mức. Khi đó hãy di chuyển cây đến vị trí hạn chế ánh sáng hơn và cắt tỉa các lá màu nâu, bị cháy xém đi.

Nhiệt độ – Nhiệt độ cũng là một yếu tố. Hãy nhớ rằng hầu hết các cây trong nhà là thực vật nhiệt đới thích nghi với môi trường gia đình. Nhiệt độ phòng có thể quá thấp do dùng máy lạnh thường xuyên, nhất là cây cảnh trồng trong nội thất văn phòng hoặc không khí có thể là quá khô. Nâng cao độ ẩm trong nhà có thể giúp làm giảm bớt các vấn đề của cây dẫn đến khô héo và bị bệnh.

Nước – Việc tưới bao nhiêu nước và nên tưới lúc nào, bao lâu tưới cây trồng trong nhà của bạn có thể có một ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của cây. Tưới nước quá nhiều là một trong những lý do phổ biến nhất cây trồng trong nhà bị bệnh và không thể phát triển bình thường được, vì là do cây bị chết đuối dễ trong nước. Đối với hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bạn nên cho phép để đất khô một khoảng thời gian giữa 2 lần tưới nước (ví dụ như 1-2 ngày).

Các loại bệnh chung với cây trong nhà

Như đã đề cập trước đó, tưới nước không đúng cách là nguyên nhân phổ biến nhất mà cây trồng trong nhà không phát triển mạnh. Nếu bạn bỏ bê, không chăm sóc hay quan tâm đến cây thì việc cây chết hoặc phát triển kém cũng là điều đương nhiên.

Một hệ quả do tưới quá nhiều nước đó là thối dễ, dẫn đến rễ hoặc thân cây có màu đen hoặc lâu, thân cây mềm và yếu ớt. Thông thường, khi cây đã bị thối dễ thì việc chăm sóc là rất khó và cách đơn giản nhất để xử lý trong trường hợp này là vứt bỏ cây này đi. 
Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ nguyên nhân, những vấn đề liên quan đến cây, bạn hoàn toàn có thể chủ động giữ cây lại và cải tạo cây bằng cách cắt tỉa cây lá và di chuyển nhà máy đến một chậu mới.
Các bệnh khác gây ra bởi quá nhiều nước bao gồm:

Bệnh loét cây: một căn bệnh do nấm gây ra lời khuyên lá chuyển màu vàng và nâu.

Xu Ly Cay Trong Nha Bi Heo Ua Sau Benh 3
Bệnh loét cây

 

Bệnh do nấm và vi khuẩn khác nhau: bao gồm cả bệnh phấn trắng, thường được chỉ định bởi các dấu chấm màu đen hoặc các khu vực nước ngâm.

cây trong nhà Bênh phấn trắng
Bênh phấn trắng

 

Các bệnh liên quan đến độ ẩm, trong đó có phấn trắng , thường là một dấu hiệu của sự lưu thông không khí kém trên cây. Nguyên nhân chủ yếu là do cây bị bám bụi quá nhiều hoặc nếu bạn để cạnh cửa sổ thì có thể là do cây bị sương giá quá lâu.

Dịch gây hại ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà

Một số loài gây hại, chẳng hạn như nhện , nhỏ đến nỗi chúng khó phát hiện, nhưng nó có thể gây ra rắc rối lớn cho các loại cây của bạn. Nếu bạn không thể nhìn thấy các loài gây hại, bạn có thể xác định chúng bằng những dây mạng nhện chúng đã chăng tơ.

Các loài sâu bệnh khác bao gồm:

  • Rệp sáp , thường là dễ dàng để phát hiện bởi các nhỏ, quần chúng như bông vào khớp hoặc dưới của lá.
  • Quy mô , lỗi nhỏ xíu phủ bởi một cứng, vỏ sáp.

Mặc dù chúng ít phổ biến, nhưng cây của bạn có thể bị nhiễm nấm muỗi , ruồi trắng hay rệp.