Tổng hợp 10 loại cây trồng đường viện cho bạn lựa chọn

Cay Rang Dong 1

Cây trồng đường viền không chỉ giúp ngăn cách các diện tích khuôn viên mà còn tạo cảnh quan rất đẹp cho khuôn viên đô thị hay trong sân vườn nhà bạn. Tham khảo các loại cây trồng viền do chúng tôi đã tổng hợp sau…

Trên mỗi dặm đường quê, một nét đẹp thôn trang gần gũi đang dần bị mai một. Đó là hình ảnh bao ngõ nhỏ với đôi bờ giậu xanh được xén tỉa vuông vức,những hàng cây Dâm Bụt, hàng rào Ác Ó, Mắt Nai…

Tổng hợp 10 loại cây trồng đường viện cho bạn lựa chọn

Tổng hợp 10 loại cây trồng đường viện cho bạn lựa chọn
Tổng hợp 10 loại cây trồng đường viện cho bạn lựa chọn

Trong cảnh quan sân vườn, đường viền là yếu tố quan trọng bậc nhất. Tại sao lại nói như vậy? Vì sự xuất hiện của đường viền trong kiến trúc ngoại thất
mang hai ý nghĩa chính:

Thứ nhất: nó là yếu tố phân định ranh giới, cột mốc của từng khu công năng, là chiếc gạch nối chuyển tiếp giữa luống cây trồng và các công trình hạ tầng cảnh quan.

Thứ hai: đường viền trang trí cho khuôn viên ngoại thất, làm sinh động, thu hút ánh nhìn và tăng tính mỹ quan cho ngôi nhà.

Ngoài ra đường viền còn có chức năng thứ yếu khác như: trồng để bảo vệ khu đất, mang lại cho cảnh quan bố cục vững chãi, trang trọng, chúng làm tăng vẻ ngăn nắp, chỉn chu cho một luống hoa, một khu vực trang trí.

Trồng dặm cây hàng rào, cây đường viền là gì? Là trồng thêm vào chỗ thưa hoặc trồng thêm vào những cây đã chết. Không phải loại cây nào cũng thích hợp để trồng viền mà các loại cây được ưu tiên lựa chọn thường là các loại cây thân thấp, ít bị sâu bệnh, tán dày, lá nhỏ, sống bền và không phát triển quá mức.

Việc lựa chọn loại cây nào tùy thuộc vào thiết kế, nhu cầu, sở thích hoặc điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nơi cần trồng. Về cây trồng viền, Chúng tôi xin phân loại các loại cây trồng viền thành các loại sau: viền lá xanh, viền lá màu và viền có hoa. Cụ thể, các loại cây trồng viền phổ biến của từng loại thường thấy gồm:

1. Cây chuỗi ngọc

Cây còn có tên là Thanh quan, Rìa xanh, Dâm xanh, Chim chích, Chuỗi xanh, Chuỗi vàng.

Danh pháp khoa học: Duranta repens L., là một loài thực vật thuộc họ Mã tiên thảo hay Cỏ roi ngựa. Sở dĩ cây có tên như vậy bởi khi hoa màu tím kết trái sẽ tạo thành từng chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp. Lá có hình răng cưa, nhỏ, màu xanh xậm hoặc xanh vàng chanh rất đẹp.

– Ưu điểm: Thân cây nếu phát triển bình thường có thể đạt độ cao 2m. Đây là đặc điểm thuận lợi vì khi trồng viền, ta có thể cắt tỉa để điều chỉnh độ cao của đường viền sao cho phù hợp với nhu cầu. Lưu ý là khi cây được cắt tỉa thấp thì sẽ rất ít khi cho hoa. Cây khi được trồng viền thì sẽ tạo ra một dải viền rất chắc chắn. Rất thích hợp để cắt tỉa thành các đường viền có dạng hình học khác nhau. Cây ít bị sâu bệnh và có tuổi thọ cao nên đường viền khá bền theo thời gian.

– Nhược điểm: cây cần được cắt tỉa định kỳ để giữ được hình dáng mong muốn.

2. Cây Ác ó/Ắc ó

có tên tiếng Anh là Bear’s breach, tên khoa học là Acanthus integrifolius T. Anders thuộc họ Ô rô Acanthaceae, bộ hoa mõm sói Scrophulariales. Cây nhỏ cao 1 – 2m, thân tròn, phân cành nhiều thành bụi dày; cành non dài, màu xanh bóng, không lông. Lá mọc đối, phiến nguyên, mỏng, bóng, xanh đậm; cuống 1cm. Cụm hoa ngắn. Hoa ở nách lá, to, màu tắng.

– Ưu điểm: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, nhân giống từ giâm cành, mọc khỏe, không đòi hỏi chăm sóc. Thích hợp để tạo thành các đường viền với nhiều dạng hình học khác nhau. Ít bị sâu bệnh, sống bền.

– Nhược điểm: Cây cần được cắt tỉa thường xuyên để giữ được hình dáng đường viền mong muốn.

3. Cỏ lan chi

có tên khoa học là Dianella ensifolia, thuộc loài cỏ cát tường, họ cây bách hợp. Là loài thân cỏ sống lâu năm, có màu xanh quanh năm, rễ có dạng củ màu trắng. Lá hình hình sợi bản dẹp, đuôi lá nhọn. Có một loại giống như Lan chi nhưng lá dài hơn nhỏ hơn, rễ không có dạng củ đó là bạch lan chi

– Ưu điểm: Cỏ lan chi khi trồng viền thì không cần cắt tỉa bởi cây khá lùn và không mọc tràn lan. Vì vậy, giúp tiết kiệm công cắt tỉa và chăm sóc. Cây mảnh tạo đường viền rất nhẹ nhàng và không gây trầy xước nếu bị
vấp ngã phải nên rất thích hợp để trồng ở nơi có nhiều trẻ em.

– Nhược điểm: Không thể cắt tỉa để tạo thành các hình khối khác nhau được.

4. Cây lá trắng / bạch tạng

có tên tiếng Anh là Lolu, Cordia, Sebastier, tên khoa học là Cordia latifolia. Cây gỗ nhỏ, phân nhánh nhiều, không lông và màu vàng nhạt. Lá có phiến dạng trái xoan, dài đến 20cm, màu xanh nhạt bóng pha màu vàng hay vàng nhạt gần như trắng rất đặc sắc. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, nhân giống dễ dàng từ giâm cành.

– Ưu điểm: Màu lá vàng nhạt có thể sẽ tôn thêm vẻ đẹp của các loại hoa khác được trồng bên trong đường viền nếu màu sắc được kết hợp khéo léo. Ngoài ra, lá của cây có phiến khá lớn nên ưu điểm là mật độ trồng không cần phải quá dày đặc. Thực tế, cây thường được trồng nhiều ở các giải phân cách hoặc bùng binh.

– Nhược điểm: Cần được cắt tỉa định kỳ để giữ hình dáng mong muốn.

5. Cây sò huyết

Hay còn có tên khác là Lẻ bạn, Bạng hoa, có tên tiếng Anh là Boot Lily, Moses-in-the-cradle, tên khoa học Tradescantia spathacea, thuộc họ Thài lài Commelinaceae. Cây có thân rất ngắn, lá mọc sát đất. Lá không cuống, có bẹ, phiến lõm hình lòng thuyền đầu thuôn dài. Mặt trên màu lục, mặt dưới màu đỏ tím. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ tách bụi. Khi trồng viền, để giữ đường viền thì nên cắt bỏ bớt các bụi cây con mọc lan.

– Ưu điểm: lá có hình dạng và màu sắc đẹp, không cần cắt tỉa.

– Nhược điểm: Hình dạng đường viền không thể tạo thành các hình khối đa dạng.

6. Cây Mắt nai

Tên tiếng Anh là Hookweed, Nyarang, tên khoa học: Cyathula prostrata. Cây bụi nhỏ, thân mảnh, có lông xám trắng. Lá mọc đối, phiến hình trái xoan, dài 3-6 cm, đầu nhọn. Lá trồng trong mát màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi, trông rất bắt mắt.

– Ưu điểm: không đòi hỏi việc cắt tỉa quá cầu kỳ cũng có thể tạo thành đường viền đẹp.

– Nhược điểm: không chịu được ngập úng.

7. Cây trâm ổi

Cây còn gọi là Trâm ổi, Hoa ngũ sắc, Trâm hôi, Tứ quý, là một loài thực vật thuộc họ Cỏ roi ngựa, danh pháp khoa học: Lantana camara. Bông ổi là loài cây nhỏ, nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới.

Lá hình bầu dục, nhọn, mặt lá xù xì, mép lá có răng cưa; mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn; phiến lá dài 3-9cm, rộng 3-6cm; cuống lá ngắn, phía trên cuống có dìa. Hoa không cuống, nhiều giống màu trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ mọc thành bông dạng hình cầu; hoa có lá bắc hình mũi giáo. Quả hình cầu, màu đỏ nằm trong lá đài, chứa hai hạch cứng, xù xì.

– Ưu điểm: Tạo viền có hoa nhiều màu sắc rực rỡ, đặc biệt là nơi có nhiều ánh nắng.

– Nhược điểm: thân xù xì, có gai nên không thích hợp để trồng viền ở những nơi gần lối đi hay có nhiều người qua lại.

8. Cây cẩm tú mai

Tên tiếng Anh là False Heather, tên khoa học Cuphea hyssopifolia. cây thân gỗ dạng bụi thấp, có hoa màu tím nhỏ ti li, mọc khỏe, nhiều chồi nên dễ cắt xén, tạo nhiều dạng.

– Ưu điểm: Viền lá xanh điểm xuyến hoa màu tím ti li.

– Nhược điểm: cần cắt tỉa định kỳ để giữ dáng viền. Đường viền thấp do cây có thân thấp.

9. Cây Dâm bụt

Hay còn gọi là Bông bụt, Bông lồng đèn, Hồng bụt, Phù tang, Xuyên cân bì, Mộc cẩn, Bụp… tên tiếng Anh Rose – mallow, chinese hibiscus, chinese rose, tên khoa học Hibiscus rosa-sinensis L. Là loài cây bụi thường xanh thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae), có nguồn gốc Đông Á.

Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương. Nhiều giống, thứ, lai được tạo ra, với màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi. Hoa dâm bụt (râm bụt), hay có tên khác là bông bụp, bông lồng đèn

– Ưu điểm: nếu trồng viền thì đường viền có lá xanh điểm thêm hoa trông rất đẹp mắt. Đường viền chắc chắn, mật độ trồng không cần quá dày. Cây có thể cao trên 2m nên có thể điều chỉnh độ cao đường viền theo nhiều tỉ lệ khác nhau.

– Nhược điểm: cần phải chăm sóc kỹ vì cây dễ bị các loại rệp tấn công gây chết cây. Viền cũng cần được cắt tỉa thường xuyên.

10. Cúc mặt trời

Tên tiếng Anh Aster Daisy, Million Gold, Showstar, tên khoa học Melampodium paludosum. Cây bụi sống hàng năm, cao khoảng 20-40cm, phân cành nhánh nhiều. Lá đơn mọc đối dạng thuôn bầu dục, đầu tù, lớn ở đỉnh, thuôn dài ở gốc. Cụm hoa hình đầu mang hoa không đều và đều trên một cuống chung, màu vàng tươi.

– Ưu điểm: hoa màu vàng rất đẹp và dày. Không cần tốn nhiều công cắt tỉa.

– Nhược điểm: thân bụi thấp từ 15-20cm nên chỉ trồng thành các đường viền dọc đơn giản. Ngoài các loại cây trên, các loại cây trồng viền phổ biến khác bao gồm: Tía tô cảnh, Trang thái, Ngọc thạch, Thanh tú…

Việc lựa chọn loại cây nào tùy thuộc vào thiết kế, nhu cầu, sở thích hoặc điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nơi cần trồng.

Nếu bạn thấy còn loại cây nào đẹp hơn hoặc cần tư vấn xin hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

tham khảo các cây trồng viền tại đây

Theo Cây xanh Gia Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.