Sở hữu những chậu cây cảnh đẹp trong nhà cần bí quyết gì?

Để có những chậu cây cảnh đẹp trong nhà bạn cần những bí quyết chăm sóc nào? hãy tham khảo những điều sau của chúng tôi…

Làm thế nào để trồng cây cảnh trong nhà cho đẹp?

 

cây trồng trong nhà đẹp cần những yếu tố chăm sóc tốt

Hãy xem xét các yếu tố ảnh hưởng sau:

 

Đất trồng thích hợp

Nếu có thể, đất trồng của bạn nên phải thích hợp với loại cây bạn muốn trồng. Ví dụ, xương rồng, cây mọng nước và cây hương thảo thường thích đất hạt thô và thoát nước tốt, có thành phần khoảng 1/3 cát. Cây có hạt nên được trồng với hỗn hợp đất sạch, giữ ẩm tốt. Hoa violet và dương xỉ lại thích đất mùn. Chúng ta có thể tạo mùn cho đất bằng cách bón thêm lá hoặc vỏ cây. Hoặc như nhiều loại phong lan vẫn sinh trưởng nhanh mà không cần vỏ cây hoặc rêu.

Hỗn hợp đất trồng cây trong nhà tốt thường chứa rêu than, chất khoáng và gạch – dạng đất nung. Loại hỗn hợp đất sạch này hấp thụ ẩm rất tốt và không bị nén chặt nhưng chúng có xu hướng bị khô nhanh. Vì chúng không chứa chất dinh dưỡng, bạn cần phải cung cấp lượng phân bón thích hợp cho cây. Thường là phân bón lá dạng vi sinh thân thiện với sức khỏe con người. Một ưu điểm của hỗn hợp đất sạch là vô trùng nên không mang mầm bệnh. Có một điều hết sức lưu ý là khi bạn mua hoặc trộn đất trồng, bạn cần phải đảm bảo rằng hỗn hợp đất trồng phải đủ nhẹ để có thể tạo ra độ thông thoáng, thoát nước tốt cho rễ cây. Việc tưới phun hàng tháng mà không có sự trợ giúp của giun đất cũng có thể làm cho rễ cây bị úng. Để đảm bảo cho rễ cây có đủ oxi, đất trồng cần chứa nhiều lớp đất thoáng dạng như gạch nung, chất khoáng hoặc cát đã rửa kỹ. Điều này sẽ cho phép đất được thoát nước tốt.

 

Khí hậu, Nước và Chất dinh dưỡng:

Nhiệt độ: Trong môi trường sống tự nhiên, hầu hết các loại cây đều phải chịu sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Nhiệt độ trong nhà sẽ có lợi cho cây vì không chênh lệch nhiệt độ quá nhiều. Hầu hết các loại cây cũng cần thời gian được nghỉ ngơi và cây ra hoa cũng cần được nghỉ ngơi trước khi ra hoa.

 

Để tạo thời gian nghỉ ngơi cho cây, bạn cần giảm bớt lượng nước tưới và phân bón vào cuối thu và đầu đông khi mật độ và thời gian chiếu sáng của mặt trời là thấp nhất. Khi thời gian ban ngày tăng lên, bạn có thể tăng cường tưới nước và bón phân. Cây sẽ bắt đầu sinh trưởng khỏe mạnh.

 

Độ ẩm: Hầu hết các loại cây để sinh trưởng nhanh ở mức độ ẩm tương đối là 50% trở lên, mặc dù vẫn có thể sống được ở 30-40%. Nếu không khí khô hơn, cây không thể hấp thu đủ nước cho rễ, dẫn đến làm cho lá cũng bị mất nước. Không khí trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông, mật độ ẩm thường là 10-20%. Bạn cũng có thể chuyển các cây lại gần nhau vì chúng có thể thoát ẩm vào trong không khí nên sẽ làm ẩm các cây xung quanh. Vì nước bay hơi, nước sẽ tạo ẩm cho không khí xung quanh cây. Nhớ là hạn chế việc nhúng các chậu cây trực tiếp lọt vào trong nước.

Nước: Nhiều cây trồng trong nhà bị chết do bị tưới nước quá nhiều. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là tưới nước đều đặn. Cây cần được tưới nước thường xuyên nếu thời tiết nắng nóng và không cần nếu thời tiết râm mát.

 

Hãy tạo một thói quen kiểm tra đất xem đất có bị khô hay không. Khi tưới nước, ngâm rễ bóng cho đến khi bạn có thể nhìn thấy nước thấm xuống đáy chậu. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ bóng rễ đã được cung cấp ẩm. Các chậu cây nhỏ nên được ngâm vào trong nước trong vòng một tiếng một tháng một lần. Bất cứ khi nào có thể, cố gắng tưới cây bằng nước có nhiệt độ phòng để tránh cho rễ cây không bị “sốc”.

 

Chất dinh dưỡng: Cây trồng trong nhà thường không nhất thiết phải được bón phân. Điều quan trọng nhất là đừng bón quá nhiều. Hãy theo chỉ dẫn ghi trên bao bì. Luôn luôn tưới nước cẩn thận trước khi bón phân. Công thức chuẩn 10-10-10 là thích hợp nhất cho mọi loại cây trồng trong nhà. Bổ sung thêm chất hữu cơ như phân cá hoặc chất kích thích sinh học sẽ cung cấp chất dinh dưỡng vốn không có trong phân bón vô cơ. Dùng phân trộn hoặc giun đất cũng là một cách hiệu quả để bổ sung chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Cần lưu ý rằng, cây cực kỳ nhạy cảm với độ pH và phân bón có khả năng làm tăng độ pH. Do đó, nên tránh dùng phân bón có muối và ngâm đất định kỳ với nước sạch. Điều này sẽ giúp cho đất oại bỏ được muối.

 

Cung cấp ánh sáng thích hợp:

Các loại cây khác nhau có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Một vài loại thích ánh sáng nhẹ từ cửa sổ chính Bắc. Các loại cây khác sẽ bị héo úa nêu không được nhận 12 tiếng ánh sáng suốt năm. Hiểu được nhu cầu này, bạn sẽ có thể xác định cho mình chỗ trồng thích hợp nhất.

 

Dưới đây là một vài hướng dẫn chung về trồng cây ở những vị trí khác nhau trong nhà:

 

Hầu hết các loại cây ra hoa và cây lấy lá đều thích ánh sáng cách cửa số chính Nam. Những cây thích ánh sáng gián tiếp nên được đặt cách cửa sổ chính Bắc 50 – 70 cm hoặc cửa sổ chính đông hoặc tây 70 – 80 cm. Những cây cần ánh sáng nhẹ nên đặt cách cửa sổ chính Bắc hoặc cửa sổ chính Bắc một bàn chân. Ở vị trí này, cây có thể nhận được 25% lượng ánh sáng nếu được đặt ở phía trước cửa sổ chính Nam. Trong những tháng mùa đông, mùa mưa thiếu ánh sáng bạn nên chuyển các chậu cây đến gần cửa sổ để tăng thêm lượng ánh sáng cho cây.

 

Hầu hết các loại cây đều sinh trưởng nhanh khi được nhận 12-16 tiếng ánh sáng/ngày. Nếu bạn muốn giữ cho cây luôn được nở hoa, bạn cần bổ sung thêm ánh sáng cho cây bằng cách chịu khó mang cây ra khu vực ban công có nắng hoặc nơi có nhiều nắng hơn.

 

Theo giahuygarden.vn

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar