Kỹ thuật trồng cây Ngọc Lan

Ngọc Lan là loài cây cảnh mang nhiều giá trị cho chúng ta. Không chỉ là cây cho bóng mát, tạo cảnh quan mà hoa của loài cây này còn cho hương thơm ngào ngạt, được dùng làm hương liệu, thuốc điều trị bệnh. Vậy kỹ thuật trồng như thế nào?

Cây Ngọc lan có tên khoa học là: Michelia, họ Ngọc lan – Magnoliaceae. Chi Ngọc lan bao gồm 50 loài với dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn, thường xanh, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Nam châu Á.

Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi Ngọc lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến khắp nước vì hoa thơm, phổ biến nhất vẫn là Ngọc Lan trắng và Ngọc Lan vàng.

hoa ngọc lan trắng

Cây được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát, cây công trình tạo cảnh quan đô thị, trồng trong sân vườn hoặc được trồng trong đình, chùa…

Cách Trồng Ngọc Lan không khó, quan trọng là giai đoạn chọn và tạo giống cây ngọc lan ban đầu. Nếu bạn chưa có giống và chưa biết mua ở đâu thì hãy gọi điện cho chúng tôi để được cung cấp sản phẩm giống cây ngọc lan tốt nhất. Tại vườn cây cảnh Gia huy, giống cây được trồng trên chất đất tốt bao gồm mùn cưa, sơ dừa, phân động vật và đất phù xa trộn lẫn, với 5 năm kinh nghiệm trong chăm sóc cây cảnh chúng tôi luôn đảm bảo nguồn cây giống khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Các bước trồng cây Ngọc Lan:

Chọn nguồn giống Cây:

Cây Ngọc Lan bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 năm để lấy giống.

Quả Ngọc Lan to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

Tạo cây giống:

Cây con Ngọc Lan có thể được tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc bằng phương pháp chiết.

Gieo hạt:

Trước khi gieo, xử lý hạt ngọc lan bằng nước ấm (40 – 50 độ C), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30 – 40 độ C), Sau 3- 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.

* Bầu đất cây ngọc lan:

+ Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 15 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.

+ Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.

Thời vụ gieo ươm ngọc lan: Tháng 2 – 3 dương lịch.

Tạo cây con bằng ghép cành:

Các cây con Ngọc Lan tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa kết quả sớm, khỏe, cho năng suất ổn định và giữ được phẩm chất dòng cây bố mẹ.

Chăm sóc:

– Tưới nước thường xuyên cho cây. Bạn nên tưới cây vào buổi sáng và chiều muộn.

– Bón phân: nếu có chất đất tốt và được bón lót ban đầu thì bạn không cần phải bón phân. Trong trường hợp bạn quan sát thấy đất xấu, cằn cỗi thì cần bón phân động vật hoặc dùng phân lân N-P-K để bón cho cây.

– Giai đoạn đầu khi cây còn yếu, bạn nên che mát cho cây, tránh ánh nắng trực tiếp vào cây, điều này dễ làm  cây bị cháy lá hoặc lâu ra mầm dẫn đến cây bị chết.

Mọi thắc mắc đến việc lựa chọn cây giống, tư vấn cảnh quan công trình, trồng cây bóng mát, cây ngoại thất cho khuôn viên, xin hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất.

Liên hệ Công ty cây cảnh gia huy tại đây

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar