Kỹ Thuật chăm sóc cho chậu hoa Sứ Thái ra hoa đúng dịp tết

Việc có một chậu hoa Sứ Thái ra hoa đúng dịp tết là một điều tuyệt vời đối với bất kỳ ai vì đây là một loài hoa đẹp. Vậy các bạn cần chú ý tới các yếu tố sau…

Việc có một chậu hoa Sứ Thái ra hoa đúng dịp tết là một điều tuyệt vời đối với bất kỳ ai vì đây là một loài hoa đẹp. Vậy các bạn cần chú ý tới các yếu tố sau…

 

chậu hoa sứ thái rực rỡ

Vào khoảng gần cuối tháng 7 (âm lịch), nhổ cây sứ lên, rũ sạch đết, cắt bỏ hết cành lá (tùy theo thế của cây, tùy theo sở thích của người chơi hoa…mà họ cắt bỏ đoạn cành dài bao nhiêu để cho phần cành còn lại có dáng thế bonsai thì phải cắt bỏ đoạn cành dài sao cho phần thân để lại có dáng, thế bonsai theo ý muốn của mình, còn nếu muốn cho cây có tàn tròn trịa, ra thật nhiều hoa thì chỉ nên cắt bỏ một đoạn ngắn,…).

 

Cắt xong dùng vôi nhão bôi vào chỗ vết cắt để khử trùng, tránh bị thối, sau đó đưa cây vào chỗ mát để tránh mưa nắng.

 

Khoảng 10 ngày sau khi thấy những chỗ vết cắt, những đầu rễ bị đứt (trong quá trình nhổ cây) đã khô thì đem trông cây sứ trở lại chậu có chứa đất trồng mới. Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm 1/3 tro trấu, 1/3 phân bò khô và 1/3 đất mùn mặt vương (cũng có thể thay tri trấu bằng trấu mục, cán xơ dừa hay xác cây dừa đã bị mục nát…)

 

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra tược mới, mỗi tược có một vài lá non, lúc này đưa chậu dần ra ngoài nắng (khoảng 60 – 70% ánh nắng). Từ đầu tháng 10 âm lịch trở đi đưa cây ra ngoài nắng hoàn toàn (để cành mới ra sau này mập mạp và chỉ phát triển ngắn chứ không vươn dài, mềm yếu) sau này hoa mới nhiều, màu hoa mới đẹp và sặc sỡ.

 

Vào khoảng đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) những cành mới sẽ đồng loạt ra hoa, số lượng hoa ngày một nhiều, đến Tết nguyên đán cây sứ sẽ nở hoa rộ và rực rỡ.

 

Nếu muốn các bạn có thể đưa cây sứ vào chưng ở hiên, ở ban công, hay ở trong nhà vài ba ngày để làm đẹp nhà cửa trong những ngày đầu xuân mới, sau Tết lại đưa dần cây sứ ra ngoài chỗ trảng nắng.

Trên đây là một vài kỹ thuật nhỏ giúp bạn có được môt chậu hoa sứ thái đẹp, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm khác để có được một chậu hoa sứ thái thật đẹp trong ngày tết.

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar