Hướng dẫn trồng cây hàng rào, viền bao quanh

Mời các bạn tham khảo cách trồng viền hàng cây và hàng rào bao quanh khuôn viên do cây xanh Gia Huy tổng hợp…

Hàng rào cây xanh và viền cây trồng trong sân vườn không chỉ để tạo ranh giới cho khuôn viên nhà bạn mà chúng còn được sử dụng như một mảng nền cho các loại cây khác hay các đặc điểm thủy văn, hoặc giống như một điểm nhấn – bạn hãy nghĩ đến nghệ thuật cắt tỉa hình khối theo đường đi quanh co lượn sóng hoặc các hình cổ điển để chia sân vườn nhà bạn thành các khu vực khác nhau và tạo sự hứng thú. Hãy thực hiện những thao tác sau để trồng cây hàng rào , cây trồng viền thẳng tắp:

 

viền hàng rào đẹp

Bước 1. Chuẩn bị cho việc trồng cây hàng rào, cây trồng viền như sau:

 

– Công dụng cụ cho việc trồng cây gồm: dùi hoặc xẻng, thước dây cuộc, kéo cắt, sợi dây dù dài

– Làm vệ sinh, làm cỏ dại, nhặt gạch đá và các vật dụng khác tại khu vực đã định trồngcây.

Bước 2. Cột mốc và căng dây tạo đường thẳng để chuẩn bị trồng hàng cây thẳng

Công việc được tiến hành như sau : Định vị trí cây đầu hàng và cây cuối hàng bằng cột mốc, dùng cọc sắt cắm tại vị trí đầu và sau đó dùng dây căng thẳng. Điểm cuối hàng rào- đường viền thực hiện cắm thêm cọc sắt định vị. Dùng đầu dây còn lại nối vào mốc cọc này nữa, như vậy hàng rào cây xanh hoặc viền cây để cây trồng được thẳng hàng.

Bước 3. Làm đất tơi xốp ngay chỗ đường viền; đào đất hố trồng cây Để xác định được hố trồng cây hàng rào/ cây trồng viền rộng sâu bao nhiêu thì chúng ta cần đo đạc kích thước bầu cây trước:

Tùy theo cở bầu cây mà chúng ta sẽ đào hố có kích thước phù hợp. ví dụ bầu cây si này có kích thước 60cm x 60cm x 60cm ta sẽ đào hố có kích thước rộng x sâu là 80cm x 80cm. Còn dài thì hơn 80cm là được, vì trồng cây hàng rào/ cây viền nên sẽ trồng nhiều cây liên tiếp nhau.

Bước 4. Lấy cây khỏi bầu và trồng vào hố:

Nhẹ nhàng gỡ bỏ chậu nhựa, giỏ tre ươm cây, không làm mạnh khiến bầu cây bị bể. Nhẹ nhàng đặt cây xuống hố và lấp đất, lớp phân hữu cơ từ từ, kèm theo động tác nén đất nhẹ nhàng. Tránh đặt cây quá sâu – nhập cổ rễ và lưu ý không nén đất quá mạnh làm đất bó vào rễ- bầu sau này khó thoát nước và cây chậm phát triển.

Bước 5. Xác định cây trồng tiếp theo trong hàng cây:

Vị trí trồng cây hàng rào liền kế này phù thuộc loại cây làm hàng rào/ cây trồng viền có tán lớn hay nhỏ, chiều cao của hàng rào mong đợt của bạn là bao cao. Ví dụ như viền cây ắc ó thân thắng, tán cây ít, do đó, trồng san sát nhau, chiều cao hàng viền có thể điều chỉnh theo ý muốn sau khi cây lớn, mật độ trồng viền cho cây ắc ó là 49 bịch 10cm/ 1 mét vuông. Trường hợp như chọn cây si – cây gừa làm cây hàng rào, cây cho nhánh tốt, do đó, khoảng cách 2 vị trí gốc liền kề nhau sẽ bằng bề rộng của tán cây khi trồng.

Bước 6. Hoàn thành hàng cây trồng viền/hàng rào:

 

Trồng liên tiếp theo bước 5 và 6 cho đến hết cột mốc đầu bên kia. Tưới nước đẩm ngay sau trồng xong hàng cây.

 

Bước 7: Hoàn thành và cắt tỉa cây hàng rào/ cây trồng viền:

 

Tháo dây và cột mốc. Thực hiện chăm sóc sau trồng, bón phân, duy trì hàng cây. Định kỳ dùng kéo nhấp cắt tỉa hàng rào hoặc viền cây để luôn đẹp và mỹ quan.

Tham khảo các cây trồng viền ở đây

Tổng hợp từ Cây xanh Gia Huy

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar