hướng dẫn chăm sóc các loại cây cảnh văn phòng

Cải thiện môi trường làm việc và chú ý đến các giải pháp về tinh thần cho nhân viên là một trong những giả pháp của doanh nghiệp chọn nhằm mang lại hiệu quả công việc cao. Do đó, nay, việc mang thiên nhiên vào văn phòng là một việc thường thấy.

 

những cây trong văn phòng cần những cách chăm sóc riêng

 

Thuê cây cảnh là một trong những cách mà công ty hay chọn cho giải pháp gần thiên nhiên của họ. Đa số các cây cảnh cho thuê để trong văn phòng là những cây kiểng lá với sức sống khỏe, chịu bóng tốt, bộ lá đẹp có hoặc
không có màu sắc,…

 

Để cây cảnh trong văn phòng luôn xinh tươi, thẩm mỹ cho cảnh quan công ty, một số lưu ý sau mà quý khách cần biết:

1. Chọn vườn cây cảnh có kiểng lá

được nuôi dưỡng dưới bóng mát – lưới che để tạo điều kiện cho cây cảnh “làm quen” với môi trường văn phòng.

2. Chọn cây cảnh có bộ lá xanh hoặc xanh đậm thì dễ thích

 

nghi và có thể tồn tại trong văn phòng lâu dài hơn cây kiểng lá có nhiều màu sắc, vân lá đẹp.

3. Cần phải chăm sóc có

 

nhân sự chuyên chăm sóc những chậu cây kiểng lá này một cách thường nhật:

 

– Tưới nước cho cây kiểng lá trong văn phòng: Tưới lượng nước vừa đủ. Tùy theo từng loại kiểng lá khác nhau có khả năng sinh trưởng khác nhau mà tưới nước cho phù hợp để cây sống khỏe. Thông thường, 2-3 ngày mới tưới một lần nước. Trước khi quyết định tưới lượng nước bao nhiêu, đất/ giá thể cần được kiểm tra bới người chăm sóc. Nếu quá ẩm thì nên ngưng và dịch chuyển chậu cây đến nơi thoáng hơn (nếu được). Khoảng từ 300ml – 500ml nước cho một chậu cây kiểng lá/ 01 lần tưới với chậu đường kính từ 30cm.

 

– Lau chùi, cắt tỉa và loại bỏ lá vàng lá úa: Một số cây kiểng có bản lá lớn như cây đại phú gia, các loại trầu bà đế vương, cây cọ nhật,… bản lá khá lớn, do đó, có thể bụi bám nhanh chóng trong vài ngày, chủ yếu là bụi của văn phòng như bụi giấy,… Dùng khăn thấm ướt và lau nhẹ nhàng, tránh làm gãy hoặc dập lá, làm gấp và nát mất diệp lục của lá, cây. Một số chậu cây kiểng có thể xuất hiện vài lá vàng, dùng kéo cắt lá. Lưu ý với một số cây thuộc họ ráy, nên cẩn thận tránh làm vây phải nhựa vào da (gây dị ứng, ngứa).

 

– Mang cây ra nơi thoáng mát để khi thấy xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp như: lá rủ xuống, cuốn lá cong, màu lá từ xanh chuyển sang trắng hơn, ngọn cây ra những lá mới với màu trắng nhiều hơn hoặc những lóng cây mới vươn lên có màu trắng,… Cách đơn giản và phù hợp cho văn phòng rộng là tập kết ra nơi thoáng (vẫn có bóng râm) một tuần 1 lần. Nếu không có điều kiện tập kết một chỗ thì các bạn có thể hoán đổi vị trí của các chậu cây. Những chậu cây kiểng lá từ vị trí sáng đến phòng tối và ngược lại.

– Thông thường thời gian từ một tháng đến hai tháng đầu sống trong nội thất là chu kỳ cây sinh trưởng tốt trong văn phòng. Hết thời gian này, chúng ta nên mang cây dần dần ra ngoài sáng để cây được phục hồi.

 

– Bón phân hoặc xử lý sâu bệnh nếu thấy xuất hiện: Việc bón phân và xịt thuốc xử lý sâu bệnh nên được thực hiện đối với cây kiểng lá đã được đưa ra ngoài và lá cây đã ổn định trở lại. Lá xanh lại, cây vươn thẳng lá hiện tượng cây đã bình phục,
ổn định lại. Phân bón thường được ưu tiên xử dụng cho kiểng lá thường là phân bón lá, dòng phân vi sinh là phù hợp nhất.

 

Cái khó khăn của công ty, doanh nghiệp là người chuyên chăm sóc và nơi tập kết để cây được hồi phục. Sau cùng những chọn lựa, thuê cây cảnh, cây cảnh lá là một giải pháp tối ưu vì thể hiện doanh nghiệp hiện đại, hợp thời, chuyên nghiệp. Vì chi phí ban đầu để có cây kiểng cho văn phòng chỉ gần như bằng một phần tư cho việc mua cây chưng. Các công ty chuyên ngành cảnh quan kiêm luôn cả chăm sóc, thay đổi cây theo định kỳ nhờ vậy cây trong văn phòng luôn tươi mới và đầy sức sống.

 

tham khảo thêm các bài viết về cây trong nhà tại đây

 

Theo cây xanh Gia Huy

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar