Cây Trúc Phật Bà

Cay Truc Phat Ba 1

Trúc Phật Bà hay còn gọi là Trúc đùi ếch. Cây thuộc họ Tre, Trúc, cây có hình dáng đẹp và lạ mắt.

Cây có thân đẹp nên thường được trồng tôn tạo cảnh quan, trang trí sân vườn, tiểu cảnh hoặc những không gian có mở và thoáng chẳng hạn như trồng cụm trúc đùi ếch trong công viên để trang trí tiểu cảnh hoặc trồng thành hàng dẫn lối đi, trồng trang trí sân vườn nhà cũng khá đẹp mắt.

Cây Trúc Phật Bà là gì?

Trúc Phật Bà, còn gọi là tre ống điếutrúc đùi gà (danh pháp hai phần: Bambusa ventricosa) là một loại cây thuộc họ Hòa thảo.

Trúc đùi gà thích hợp với vùng trung du và đồng bằng.

Cay Truc Phat Ba 5
Cây Trúc Phật Bà

Tại Việt Nam, trúc đùi gà được trồng tại Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Hưng, Hà Bắc, Thái Bình, Thừa Thiên – Huế. Trúc đùi gà sống tại Trung Quốc, Malaysia.

Thân cây mọc cụm, cao 1 – 3m, đường kính 1 – 4 cm. Cây cong dạng sóng; gióng dài 1,5 – 5 cm; phình lên ở dưới, giống như đùi gà; vòng đốt hơi nhô cao; vỏ thân màu lục thẫm, khi già ngả màu hơi vàng. Lá có phiến hình mác, dài 12 – 21 cm, rộng 1 – 2 cm, đầu nhọn, gốc tròn hay hình tim.

Mo thân có tai phát triển; lá mo hình mác, đầu nhọn, gốc hình tim. Mùa măng tháng 5 – 7. Tái sinh bằng thân rễ. Chưa gặp cây ra hoa. Chủ ỵếu được trồng làm cảnh vì dáng đẹp. Thân cây làm gậy chống cho người cao tuổi.

Để tạo cảnh quan xanh cho cơ quan hoặc trồng ở các công trình cây xanh, người ta trồng trúc đùi gà ở nhiều không gian mở khác nhau. Có thể chọn trồng đất ở các công viên thành từng khóm hay thành từng hàng tạo cảnh quan xanh rất đẹp. Ở nhiều tư thất, sân vườn cây xanh cơ quan, đình chùa…

Cay Truc Phat Ba 1
Cây Trúc Đùi Gà

Ngoài cách trồng trên bề ,mặt đất rộng, chủ vườn còn trồng chậu để dễ sắp xếp trang trí đồng thời cũng giữ được dáng dấp của thân. Do tính đặc trưng về ngoại hình, trúc đùi gà nếu được trồng thành hàng sẽ phát huy giá trị thẫm mỹ cao hơn trồng thành khóm, thành bụi dày đặc.

Khi trồng chậu, nên chọn những khóm thưa cây, nếu nó đẻ nhánh nhiều cũng nên điều tiết để làm sao không quá dày đặc, chen chúc, che chắn lẫn nhau.

Điều kiện sống của cây trúc đùi gà

Trúc đùi gà ưa ánh sáng toàn phần, chịu được khô hạn và đất nghèo dinh dưỡng. Chính điều kiện đất đai khô cằn và ánh sáng toàn phần đã giúp cho các lóng thân phình lớn. Nền đất trồng có độ phì cao và ẩm ướt thường xuyên sẽ làm cho cây tược, các lóng thuôn dần, mất vẻ đẹp đặc trưng vốn có của nó. Nhưng để cây xanh, đẹp mã, vừa có lóng phình vừa mướt da, xanh lá cần chọn nơi có đất thông thoáng, dễ thoát nước, để dễ chủ động điều tiết việc tưới tiêu và bón phân bổ sung.

Cây thích hợp trồng làm cảnh sân vườn, tạo tiểu cảnh quán cafe, trồng ở khuông viên đô thị, cơ quan, xí nghiệp…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trúc đùi gà:

Kỹ thuật trồng: Chọn các loại đất có khả năng giữ ẩm cao,giàu mùn để trồng,những đất có thành phần cơ giới nhẹ không nên trồng vì cây sẽ sinh trưởng kém. Trước khi trồng làm đất nhỏ,tơi xốp và bón thêm phân lót. Nếu trồng trong chậu cần chọn những loại chậu có khả năng giữ ẩm như chậu xi măng. Đặt cây và lấp đất sao cho vừa bằng cổ thân không trồng quá sâu cũng như qua nông cây sẽ sinh trưởng kém do bị nghẽn hoặc trôi gốc quá nhiều. Sau trồng phải tưới đẫm nước thường xuyên đảm bảo cho đất đủ ẩm.

Chăm sóc: Trúc đùi gà không yêu cầu chăm sóc khắt khe. Trong quá trình trồng cần giữ ẩm cho đất, tưới phân thúc và cứt bỏ các cành tăm,nhánh yếu cắt bớt các lá chen nhau để tạo cho lá trên cành và cây trong bụi ở mức độ hợp lý,thoáng để các lóng mập và không vươn dài.