Cây Thiết mộc lan bị vàng lá

Cây thiết mộc lan bị vàng lá, cách chăm sóc tốt nhất để cây sống bền, hướng dẫn cách chăm sóc cây trong văn phòng, cây trồng trong nhà

Hướng dẫn chăm sóc cây thiết mộc lan trồng trong nhà

 

Chậu cây thiết mộc lan là loại được sử dụng nhiều nhất để trang trí cảnh quan trong văn phòng làm việc. Vấn đề chăm sóc như thế nào cho đúng cách, dễ dàng, tốn ít thời gian luôn là điều cần thiết khi bạn trồng cây này trong nhà. Để chăm sóc tốt, bạn chỉ cần lưu ý các bước sau:

 

Đặt cây thiết mộc lan tại nơi thoáng, có ánh sáng

 

Nên đặt chậu cây thiết mộc lan nơi thoáng, có ánh sáng đạt 60% so với ngoài trời hoặc ánh sáng từ đèn chiếu, ánh sáng thông qua cửa kính văn phòng, cửa sổ. Với vị trí này thì thiết mộc lan sẽ phát triển tốt, ổn định và hạn chế được sâu bệnh.

 

Quan sát và kiểm tra cây thiết mộc lan hàng ngày

 

Trước khi bắt đầu có những tác động chăm sóc cho chậu cây thiết mộc lan, chúng ta nên kiểm tra tổng thể về sức khỏe cây, quan sát cây, chậu đĩa xem có gì bất thường, cây có hiện tượng vàng lá đồng loạt, nấm bệnh, nước có bị đọng trong đĩa lót quá nhiều, chậu đĩa nguyên vẹn,…

 

cây thiết mộc lan trồng trong nhà

Các bước chăm sóc đơn giản cây thiết mộc lan

 

– Kiểm tra độ ẩm chậu cây và tưới lượng nước vừa đủ cho cây:

 

Dùng tay kiểm tra xem đất xung quanh, dưới mặt chậu có ẩm, nếu quá ướt thì kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước và thông lại lỗ chậu cây. Trường hợp này, không nên tiếp tục tưới nước cho cây nữa, ngưng nước khoảng 2-3 ngày.

 

Đất trên mặt gần gốc cây thiết mộc lan khô ráo- tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây. Ví dụ:

 

Với thiết mộc lan có đường kính 30-35 cm, tưới khoảng 1 lít nước.

 

– Tưới nước  đều quanh gốc cây. Lần tiếp theo khi tưới ta phải kiểm tra độ ẩm để điều chỉnh lượng nước thích hợp.

 

– Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu lá héo cho chậu cây thiết mộc lan. Khi cắt tỉa lá phát tài ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước.

 

– Lau lá bám bụi và vệ sinh chậu cây:

 

Xử lý cây thiết mộc lan bị vàng lá

 

– Cây thiết mộc lan khi đăt trong văn phòng kín một thời gian dài thì lá sẽ ngã sang màu xanh hơi vàng nhạt khi cầm chiếc lá sờ sẽ thấy chiếc lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời. Nếu chậu đặt trong nhà thì ta có thể di chuyển ra hướng nắng, hòa một lượng phân lân với nước để tưới hoặc nên từ từ di chuyển cây ra nơi nhiều ánh sáng hơn để cây bình phục hiện trạng.

 

cây thiết mộc lan tại nhà vườn

 

– Cây thiết mộc lan đặt trong môi trường máy lạnh hơi ẩm để lâu sẽ xuất hiện nấm ở cuộn lá – xuất hiện những đốm trắng . Khi bắt đầu xuất hiện ta sẽ xử lý tạm thời bằng cách lấy khăn lau, xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muỗi hoặc pha loãng nước rửa chén xử lý hiện trạng, sau đó theo dõi tình hình phát triển của cây.

 

– Khi gặp tình trạng vàng lá, bạn cần cần cắt ngay nhánh cây này, vị trí cắt là sát thân. Bạn không nên cắt ở lưng chừng vì cắt ở vị trí đó cây không thể ra nhánh mới được.

 

– Thiết mộc lan trồng chậu thường chỉ chơi được từ 6 tháng tới hơn 1 năm là cây sẽ hỏng, có hiện tượng vàng lá, khô lá. Vì vậy, nếu bạn đã chơi cây trong nhà tới thời điểm này thì cũng không nên quá bi quan về chất lượng cây.

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar