Cây Hương Thảo – cây cảnh để bàn

Cây Hương Thảo – cây cảnh để bàn

Cây hương thảo là loại thảo mộc có hương thơm mát, là loại thảo mộc đa dụng. Cây hiện rất được ưa chuộng khi trồng làm cảnh trong nhà.

Hương thảo có sức sống tốt, tốc độ sinh trưởng trung bình, thích nghi tốt trong điều kiện trồng trong nhà hay ban công.

Cây không chỉ dùng để trang trí, còn có tác dụng làm gia vị, thuốc điều trị rất tốt.

Hương thảo có mùi thơm dịu nhẹ, cây giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình làm việc và học tập.

Tên gọi và xuất xứ

Tên thông thường: Cây Hương Thảo

Tên khoa học: Rosemary

Chiều cao: 30-40 cm

Tên gọi và xuất xứ
Tên gọi và xuất xứ

Ưu điểm và lợi ích từ cây Hương thảo

1. Tính năng dược thảo

Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tác dụng điều trị các bệnh như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nhờ tính tẩy uế và chuyển máu, dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu.
Người ta biết được tác dụng của Hương thảo là do sự có mặt của acid rosmarinic và các flavonoid, nó cũng có những tính chất chống oxy hoá cũng do có acid rosmarinic.
– Ở châu Âu, người ta cũng dùng lá Hương thảo làm pho mát và thuốc xoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi.
Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật. Lá tươi dùng làm gia vị.
– Loại cây này có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da và ung thư vú rất hiệu quả
– Với các bà bầu hoặc mẹ mới sinh tinh thần thường hay căng thẳng , cáu gắt, tinh dầu của hương thảo đảm bảo sẽ làm các mẹ thấy vui hơn, đầu óc thoải mái chăm sóc con và gia đinh. Đặc biệt, mùi vị hương thảo khi làm gia vị có hương thơm nồng, có thể át mùi thịt cá.
Tính năng dược thảo
Tính năng dược thảo

2. Hương thảo sử dụng tăng gia vị cho món ăn

Cây hương thảo còn được dùng để làm gia vị trong món bò bít-tết, sườn nướng, hoa quả nướng… ở Pháp và các nước châu Âu, Địa trung hải thì Hương thảo là gia vị cực kỳ đặc biệt, hương thơm, vị đắng nhẹ rất quyến rũ, khó có loại gia vị nào như vây.
Gà cuộn nấm xốt rosemary mang hương vị đặc trưng với vị ngọt đậm đà của gà, vị thơm của nấm kết hợp với hương thảo cho món ăn ngon, lạ mang hơi thở của vùng Địa Trung Hải.

3. Ngửi mùi cây hương thảo giúp làm tăng trí nhớ

– Đối với nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc căng thẳng, mùi hương cây hương thảo có thể giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, giúp chống buồn ngủ
– Đối với trẻ em tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của trẻ, trẻ hoạt bát hơn, giúp trẻ học tốt và nhanh thuộc bài hơn.
Ngửi mùi cây hương thảo giúp làm tăng trí nhớ
Ngửi mùi cây hương thảo giúp làm tăng trí nhớ

4. Công dụng làm đẹp

Chiết xuất hương thảo được cho vào xà bông, kem dưỡng da, các lotion và nước hoa với mùi hương.Lá hương thảo khô được dùng bỏ vào các gói tỏa hương thơm, nước tắm thảo dược, kem bôi mặt, nuớc xả và thuốc nhuộm tóc rất hiệu quả.

5. dùng để trang trí

Hương thảo là cây có thể được trang trí để bàn rất đẹp, cây có hình dáng giống cây thông noel lên bạn có thể làm những cây thông cho ngày giáng sinh.

Đối với nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc căng thẳng, mùi hương cây hương thảo có thể giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, giúp chống buồn ngủ

– Đối với trẻ em tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của trẻ, trẻ hoạt bát hơn, giúp trẻ học tốt và nhanh thuộc bài hơn.

Xem thêm: các loại cây để bàn đẹp

Hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo

  • Hương thảo là loại cây thảo mộc dễ trồng và dễ chăm sóc.
  • Điều đơn giản nhất là xịt nước cho cây hàng ngày.
  • Bón phân theo gói phân bón mà nhà vườn Gia huy tặng trong quá trình mua cây.
  • Nếu bạn muốn nhân giống, hãy nhân giống bằng cành, sử dụng thuốc kích dễ để cây đâm dễ nhanh hơn.