Cây Hoa Sữa

Cây Hoa Sữa

Cây hoa sữa dễ trồng, có lá xanh quanh năm, hoa thơm nên chủ yếu được trồng làm cây bóng mát. Trước đây ở Đông Nam Á loại gỗ của cây mò cua được dùng để làm giấy da. Gỗ cây mò cua cũng đã được dùng để làm bảng viết cho học sinh, vì vậy có tên gọi là “scholaris”.

Cây Hoa Sữa
Cây Hoa Sữa

Thông tin và đặc điểm Cây Hoa Sữa

Cây thích hợp trồng làm cảnh trong sân vườn, trồng làm cảnh trong khuôn viên đô thị, đường phố, công viên…

Tên thường gọi: Cây hoa sữa, hay còn gọi là mò cua, mù cua

Tên khoa học: Alstonia scholaris; đồng nghĩa: Echites scholaris

Hoa Sữa là một loài thực vật nhiệt đới thường xanh thuộc Chi Alstonia, họ La bố ma (Apocynaceae).

Thông tin và đặc điểm Cây Hoa Sữa
Thông tin và đặc điểm Cây Hoa Sữa

Vỏ cây hoa sữa được sử dụng chủ yếu trong y học. Nó được coi là một loại thuốc bổ và hạ sốt. Nó được sử dụng trong y học Ayurvedic (Ấn Độ) cũng như đối với sốt, sốt rét, bệnh phong, bệnh ngoài da, ngứa, khối u, ung loét mãn tính, hen suyễn, viêm phế quản, suy nhược cơ thể và đặc biệt đối với các triệu chứng về đường ruột, dạ dày như tiêu chảy, kiết lỵ hoặc khó tiêu.

Lá cây hoa sữa được sắc lên để sử dụng chống lại bệnh tê phù. Hạt mò cua có tác dụng kích thích tình dục và tinh thần: Nghiền khoảng 2 gam hạt, sau đó ngâm trong nước để qua đêm. Uống nước sau khi đã được lọc.

Ta có thể tìm thấy trong các chợ châu Á vỏ mò cua dưới dạng miếng dày 1,5 cm, rộng 3-5 cm và dài 7-12 cm. Chúng có màu nâu hồng bên ngoài, bên trong thì sáng hơn với các hình sọc hoặc hình hạt màu vàng nhạt. Vỏ cây cũng được sử dụng để nhuộm quần áo từ len, sợi bông ra các gam màu vàng khác nhau.

Cây hoa sữa có nguồn gốc từ các khu vực: Trung Quốc: Quảng Tây (tây nam), Vân Nam (nam); Tiểu lục địa Ấn Độ: Ấn Độ; Nepal; Sri Lanka; Campuchia; Myanma; Thái Lan; Việt Nam; Indonesia; Malaysia; Papua New Guinea (Quần đảo Solomon); Philippines; Australia: Queensland. Cây mò cua cũng được trồng tại một số khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây hoa sữa là một cây thường xanh có thể đạt chiều cao lên đến 40 m. Vỏ cây màu xám gần như không có mùi, có vị rất đắng và khi cho vào miệng thì có cảm giác sàn sạn. Vỏ cây có nhựa dính màu trắng sữa, cũng có vị đắng.

Vỏ cây màu xám gần như không có mùi
Vỏ cây màu xám gần như không có mùi

Cây hoa sữa là cây lá rộng. 5 đến 7 lá tạo thành 1 vòng xoắn quanh nhánh cây (hiếm gặp hơn là 4-10 lá tạo thành 1 vòng). Các lá đơn có chiều dài từ 9 đến 20 cm và chiều rộng từ 2 đến 5 cm. Mặt trên của lá thường bóng, mặt dưới xám, trong khi viền lá thì trơn tru. Cuống lá dài từ 0,5 đến 3 cm.

Cuống hoa dài khoảng 2 đến 5 mm. Các hoa lưỡng tính không lộ ra và nhỏ. 5 Lá Đài dài 2 mm. 5 cánh hoa màu vàng chanh hợp thành một ống dài khoảng 6 mm. So với các loài khác trong chi thì không có đế hoa hình đĩa. Nó chỉ là một vòng tròn với 5 nhị hoa. Mùa hoa sữa chủ yếu giữa tháng 6 và tháng 11.

Mùa hoa sữa chủ yếu giữa tháng 6 và tháng 11
Mùa hoa sữa chủ yếu giữa tháng 6 và tháng 11

Cây hoa sữa có quả đại mọc theo cặp, hơi lượn sóng hoặc cong, dài từ 30 tới 60 cm, rộng từ 2 đến 5 mm và chứa nhiều hạt hình chữ nhật. Hạt hoa sữa có lông ngắn và nhỏ, đầu cuối có túm lông dài 1,5-2 cm. Các quả chín từ tháng 12 đến tháng 5.

cây hoa sữa trồng làm cảnh quan đô thị
cây hoa sữa trồng làm cảnh quan đô thị

Cây được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát hoặc tạo cảnh quan trong khu đô thị, đường phố hiện nay. Nếu yêu thích loài cây này, ban có thể trồng trong khuôn viên vườn, hay trước sân nhà.

cây hoa sữa tại nhà vườn Gia huy
cây hoa sữa tại nhà vườn Gia huy

Mọi thông tin về cây giống xin gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ghé thăm thêm các sản phẩm cây bóng mát đẹp khác của chúng tôi tại đây nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.