Cây Hoa Cẩm Chướng

Cây Hoa Cẩm Chướng

Cây Hoa Cẩm Chướng là một loài hoa rất đáng để bạn sở hữu riêng cho mình. Cây cho những bông hoa đẹp, nhiều màu sắc thật sự rất bắt mắt.

Không chỉ về màu sắc mà cây còn mang nhiều ý nghĩa, tùy thuộc vào mỗi màu hoa thì sẽ có ý nghĩa tương ứng như: sự chia ly, từ chối, tình yêu ngọt ngào đằm thắm, một tình yêu mãi mãi…

Cây khá dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và cho những bông hoa lâu tàn nên hiện nay cây rất được ưa chuộng trồng làm cảnh sân vườn, tạo cảnh quan nơi khuôn viên đô thị, các dự án như bệnh viện, trường học…

Cây Hoa Cẩm Chướng

Tên thường gọi: Cây cẩm chướng, cây hoa cẩm chướng.

Tên khoa học: Dianthus caryophyllus

Họ thực vật: Caryophyllaceae

Tên tiếng anh: Carnation, Jove’s Flower

Chiều cao: 50 – 60 cm (không tính chậu)

Cây Hoa Cẩm Chướng
Cây Hoa Cẩm Chướng

Cây hoa cẩm chướng là một cây thân thảo cao khoảng 50 – 60 cm có khi đến 80 cm. Thân cây phân nhiều đốt và dễ bị gãy nơi các đốt. Thân của cây hoa cẩm chướng có màu xanh nhạt và được bao phủ bởi một lớp phấn trắng giúp chống thoát hơi nước và hạn chế các loài sâu hại thân.

Các lá cẩm chướng có màu xanh lục xám đến màu xanh lục lam, thanh mảnh, dài tới 15 cm. Lá cây hoa cẩm chướng mọc đối, phiếm lá dày có hình mũi mác và mép lá trơn. Cũng giống như thân cây, lá cây hoa cẩm chướng phủ một lớp phấn trắng mỏng, mịn giúp giảm sự thoát hơi nước.

Những bông hoa cẩm chướng mọc đơn lẻ hoặc có thể lên đến 5 bông hoa mọc cùng nhau trên một cụm. Hoa cẩm chướng có đường kính 3 – 5 cm, hương thơm ngọt ngào, màu sắc hoa tự nhiên ban đầu là màu hơi hồng tím tươi sáng.

Những màu khác của hoa cẩm chướng đã được phát triển bao gồm đỏ, trắng, vàng và xanh lá cây, cũng có thể có nhiều màu trên một hoa. Cây cẩm chướng có 2 dạng hoa là hoa cẩm chướng đơn và hoa cẩm chướng kép.

hoa cẩm chướng đơn và hoa cẩm chướng kép
hoa cẩm chướng đơn và hoa cẩm chướng kép

Cây hoa cẩm chướng cần đất thoát nước tốt, trung bình đến kiềm nhẹ. Cây ưa khu vực có đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Một loài phổ biến trong họ cẩm chướng nữa là cây hoa cẩm chướng thơm lùn có tên khoa học là Dianthus Barbatus.  Cây hoa cẩm chướng thơm lùn là loài cẩm chướng bản địa đến từ miền Nam châu Âu và một phần của châu Á đã trở thành một cây trồng làm kiểng trong vườn phổ biến. Cây hoa cẩm chướng thơm lùn là cây thân thảo mọc cao đến 30 – 75 cm.

Lá cây có màu xanh lục đến màu xanh lục lam. Lá thon dài 4 – 10 cm, rộng 1 – 2 cm.

Hoa cẩm chướng thơm lùn mọc thành một cụm dày ở đầu cành có thể lên đến 30 hoa. Mỗi bông hoa có đường kính 2 – 3 cm với 5 cánh hoa có răng cưa ở ngoài rìa.

Loài cẩm chướng thơm lùn hoang dã cho hoa màu đỏ với một nền trắng, nhưng màu sắc trong các giống hiện nay thay đổi từ trắng, hồng, đỏ, tím và một số màu sắc khác. Hoa cẩm chướng thơm lùn rất thu hút ong, chim và bướm.

Cây hoa cẩm chướng thể hiện tình yêu, niềm đam mê, sự lổi lạc và mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng.

Hoa cẩm chướng màu đỏ sáng đại diện cho sự ngưỡng mộ, hoa cẩm chướng màu đỏ sậm lại thể hiện tình cảm và tình yêu sâu sắc.

Hoa cẩm chướng màu trắng đại diện cho tình yêu thần khiết và may mắn, trong khi các hoa cẩm chướng màu trắng có các sọc màu khác lại tượng trưng cho sự hối tiếc và một tình yêu không thể chia ngọt sẻ bùi.

một tình yêu không thể chia ngọt sẻ bùi
một tình yêu không thể chia ngọt sẻ bùi

Cây hoa cẩm chướng cũng như cây cảm chướng thơm lùn là cây cảnh hoa thích hợp trồng chậu hay bồn cảnh trang trí nhà ở, công viên. Hoa cẩm chướng còn là loài hoa cắt cành phổ biến ứng dụng cắm hoa nghệ thuật hay cắm trong nước bình thủy tinh.