Cây Cau Ăn Quả

Cay Cau An Qua 2

Cây Cau ăn quả là một loài cây gắn liền với nhiều câu truyện ở Việt Nam chúng ta. Nếu kết hợp với lá trầu, thêm một ít vôi nữa là đã thành món ăn cho người ta cảm giác nâng nâng, say say, vị vừa chua vừa chát, môi hồng như tô son.

Cây Cau Ăn Quả là gì?

Cau ăn quả không chỉ để trồng làm cảnh mà quả của cây được dùng nhiều trong tục cưới xin, ăn hỏi, cúng bái những ngày lễ hoặc đi đình chùa.

Cây có sức sống mãnh liệt, chiều cao của nó có thể lên đến 20m, rất thích hợp dùng làm cây trồng công trìnhcây cảnh trang trí sân vườn, khuôn viên đô thị. Vừa làm cây bóng mát vừa cho quả để bán được…

Cây cau ăn quả cho trái dùng để ăn với lá trầu không nên gọi là cau ăn quả để phân biệt với các loài cau khác. Trước kia người ta trồng cây cau chủ yếu hái quả để ăn với lá trầu, nay được trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn.

Cay Cau An Qua
Cây cau ăn quả cho ra quả được ăn với lá trầu

Cây cau có tên khoa học là Areca catechu L thuộc họ Cau Arecaceae (hay Palmae).

Hình thái cây cau ăn trầu

Cây cau ăn quả có thân cột mọc thẳng với chiều cao trưởng thành khoảng 15-20 mét, đường kính gốc thân từ 10-15 cm, toàn thân không có lá mà chỉ còn nhiều vết lá cũ mọc và chỉ có ngọn có một chùm lá to rộng xẻ lông chim.Lá cây cau có bẹ to, mo ở bông sớm rụng, hoa đực nhỏ màu trắng có 6 nhị, hoa cái to, quả cau hình trứng to bằng trứng gà, bì quả có sợi, hạt có chứa nội nhũ xếp cuốn, màu nâu nhạt có vị chát.

Sinh thái :

Cây cau ăn quả ít khi sâu bệnh, không kén đất chỉ cần đất thoát nước, giữ ẩm là ổn, trồng cây cau làm cây cảnh thì có thể trồng nơi nhiều ánh sáng hay ánh sáng một phần. Tốc độ sinh trưởng trung bình, không nhảy bụi, dáng đẹp, chịu hạn.

Cây cau ăn quả được trồng bố trí thành hàng dọc đường đi, sau hay phía trước sân vườn, hay sát bờ tường nơi dãy đất nhỏ hẹp vì cây cau ít chiếm diện tích đất, có thể trồng một cây phía góc vườn kế bên lu nước nhằm tạo cảnh quan thôn quê gần gũi đối với các công viên, khu du lịch.. Trên các công trình giao thông cũng có thể trồng cây để tạo cảnh quan, giảm bớt khói bụi..

Một số hình ảnh cau ăn quả

Cay Cau An Qua 1

Cay Cau An Qua 2

Cay Cau An Qua 3

Cây cau ăn trầu được trồng bố trí thành hàng dọc đường đi trang trí sân vườn