Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên

Đỗ quyên là loài hoa cảnh có màu sắc rất đẹp, được nhiều người yêu thích và mua về làm cây cảnh trang trí nên việc chăm sóc rất quan trọng

 Đỗ quyên là loài hoa cảnh có màu sắc rất đẹp, được nhiều người yêu thích và mua về làm cây cảnh trang trí. Hiện đỗ quyên còn là quốc hoa của Nepal. Hiện hoa đỗ quyên đã được trồng rộng rãi ở việt nam làm cây hoa cảnh. Đỗ quyên cũng có thể trồng vào chậu làm cây cảnh nội thất văn phòng.

Cách trồng đỗ quyên :

Kỹ thuật làm đất

– Đất trồng hoa đỗ quyên phải có đủ các yếu tố sau: đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng , nhiều mùn chất dinh dưỡng, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là tốt nhất.

– Cách pha trộn đất dùng để trồng hoa đỗ quyên: dùng 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + thêm 1 phần lá rụng + thêm 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ khoảng 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn đất theo công thức: 3 phần đất tầng mặt trên + thêm 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + thêm 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong khoảng 1 đến 2 năm. Chú ý trong khi ủ đất: phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.

Kỹ thuật chăm sóc

– Kỹ thuật tưới nước: Cây hoa đỗ quyên có bộ rễ khỏe mạnh nó không chịu hạn tốt cũng như ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng nhiều quá đều khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Do vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây sinh trưởng và ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều lần. Trong những ngày trời hanh khô phải phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

– Nước tưới cho đỗ quyên là nước tự nhiên hay nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Muốn tăng độ PH cho nước tưới ta cần cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

– Kỹ thuật bón phân: Cây Đỗ quyên không phải là loại cây phàm ăn, nên cần chú ý khi bón phân. Nếu ta bón nhiều phân, hay bón phân quá đặc còn ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây. Muốn  có hoa to và đẹp nhất thiết phải bón một lượng phân thật phù hợp, theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô thì bón ít, phân nước nên pha loãng. Thường thì chỉ bón phân với các cây hơn 2 năm tuổi . Đối với những cây 2-3 năm tuổi nên bón phân từ cuối xuân đầu hè, khoảng 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Những cây từ 4 năm tuổi trở lên, hàng năm nên bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu,trung tuần tháng 6 thì bón 1 lần phân P, K. Và sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Một số chú ý khi bón phân:

-Vào Mùa hè Không nên bón nhiều phân để tránh vàng lá, rụng lá.

-Vào Mùa hè cây đỗ quyên sinh trưởng bình thường và đang trong vào giai đoạn sinh trưởng có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) kich thích ra nụ hoa. Lưu ý sau mỗi lần bón phần cần phải tăng cường tưới nước và xới đất. Sau khi kết thúc mùa đông không cần bón phân.

Phòng trừ sâu hại

– Loài Nhện đỏ chủ yếu gây hại trên hoa. Khi phát hiện nhiễm nhện đỏ ta có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc cũng có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, hay lá thanh hao pha loãng để phun.

– Rệp ống thường gây hại trên lá cây, cành non và hoa. Đối với loại này chúng ta cần chú ý diệt từ trứng của chúng qua đông bằng cách dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Đến thời kỳ rệp gây hại thì nên dùng thuốc Rogor 0,1%.

– Nhện râu ngắn gây hại chủ yếu trên lá và cành non chúng phát sinh mạnh nhất vào mùa hè. Nên dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

– Bệnh thối rễ: Bệnh này làm cho cây bị khô héo hoặc chết. Bệnh này phát sinh mạnh khi nhiệt độ cao, độ ẩm lớn.  Cần phải xử lý đất khi thay chậu để hạn chế bệnh. Khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay cây và đất kịp thời bằng loại thuốc tím 0,1% hay sunfat sắt 2%. Cũng nên dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

– Để có những cây đỗ quyên làm cây cảnh đẹp nên chú ý một số bệnh trên cây như : bệnh đốm nâu , bệnh lá vàng do thiếu sắt

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar