Ảnh hưởng của độ ẩm cao đối với các loài cây cảnh trong nhà

Bạn sẽ làm gì nếu độ ẩm trong nhà của bạn quá cao? đặc biệt là vào những ngày trời nồm đặc trưng như ở miền bắc? Viêc độ ẩm trong nhà tăng cao khiến cho ngôi nhà bị hư hại nhiều, tường ẩm mốc. Nó cũng khiến cho các loài vi khuẩn gây bệnh cho bạn có khả năng tăng cao, điều này gây đến cho bạn cảm giác uể oải, mệt mỏi nếu ở trong nhà nhiều hoặc gây ra các bệnh về đường hô hấp… Còn đối với cây trong nhà thì sao? Ở đây xin lưu ý là chúng tôi chỉ bàn đến việc ảnh hưởng của độ ẩm cao với cây trồng trong nhà hoặc cây cảnh nội thất văn phòng.

độ ẩm trong nhà quá cao

Thường nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc độ ẩm trong nhà tăng cao là do ngôi nhà của bạn bị hạn chế khả năng lưu thông không khí với môi trường bên ngoài, đặc biệt là các ngôi nhà trong vùng thành phố, các khu nhà liền kề trong đô thị. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến các vật liệu như sàn nhà, cửa gỗ bị hạn chế khả năng cách nhiệt.

Độ ẩm cao có thể hại cây trồng trong nhà không?

Độ ẩm trong nhà cao gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với hầu hết các loại cây cảnh trồng như  khuyến khích sự gia tăng phát triển của bệnh nấm và vi khuẩn (thường cần độ ẩm rất cao để lây nhiễm các mô).

Cũng vậy với cây trong nhà kính, việc kiểm soát độ ẩm là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Nước bắn tung tóe do ngưng tụ vào ban đêm làm tăng thêm nguy cơ của việc di chuyển các bào tử từ các cây bị nhiễm bệnh. 

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm độ ẩm trong nhà?
 
 
Có lẽ với các bạn thì điều này không khó, Bạn hãy sử dụng các thiết bị có khả năng ngưng tụ nước như điều hòa, hoặc các thiết bị hút ẩm. Các thiết bị này đóng một vai trò quan trọng trong việc hút ẩm trong nhà.
 

ngôi nhà thông thoáng giúp giảm độ ẩm trong nhà

Đối với những ngôi nhà kính hoặc bạn sống ở khu chung cư, các khu nhà cao ốc được lắp đặt hệ thống tường kính thì bạn có thể khai thác hiệu ứng nhà kính để kiểm soát độ ẩm và nên tăng sự lưu thông không khí trong nhà kính. Tưới nước ít hơn và cải thiện hệ thống thoát nước trong nhà kính của bạn sẽ loại bỏ nguồn ẩm dư thừa.

Nếu có thể, hãy thêm nhiệt phía dưới cho cây để tránh tình trạng ngưng tụ nước trên bề mặt cây, điều này làm giảm khả năng mắc bệnh và lây nhiễm bệnh trên các loài cây cảnh bạn trồng trong nhà.

Hy vọng 1 số vấn đề nhỏ này sẽ có ý nghĩa với các bạn khi các bạn có cây trồng trong nhà.

Ghé thăm thêm các vấn đề khác về cây trong nhà ở đây


Và có thể bạn sẽ thích những loài cây hoa cảnh đẹp của chúng tôi ở đây

Để lại 1 bình luận giúp Gia Huy phục vụ Anh/Chị tốt hơn nhé!

avatar