Cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền

Cây Kim tiền hay còn gọi là cây Kim phát tài là một trong những loại cây rất được ưa chuộng bên cạnh những loại cây Thiết mộc lan, Trúc nhật, Kim ngân, Cau Hawai hay Cau vàng.

Hiện nay, nếu hỏi những đơn vị là công ty, tập đoàn, các cửa hàng hay đến nhà ở rằng bạn chọn cây gì trang trí trong nhà hay văn phòng của mình?, thì chắc chắn họ sẽ chọn kim tiền hoặc thiết mộc lan, nếu không phải 100% thì cũng phải 80%.

Tại sao cây Kim tiền được ưa chuộng đến vậy?

Theo quan niệm của những người chơi cây thì cây Kim phát tài phong thủy với ý nghĩa mang tài lộc đến cho Gia chủ, vượng khí, khai quang cho ngôi nhà mà Gia chủ ở.

Cây cũng là một trong những loại cây có khả năng hấp thu khí độc phát ra từ những đồ đạc trong gia đình rất tốt, diệt một số loại nấm mốc ảnh hưởng tới hệ hô hấp, và cũng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ tăng năng suất lao động.

Cây Kim tiền phong thủy có tốc độ phát triển trung bình, đẻ nhiều nhánh, giữ dáng lâu và cũng khá dễ chăm sóc. Cây cũng có sức sống mãnh liệt, ít sâu bệnh trong quá trình làm cảnh.

Tên gọi và xuất xứ của cây kim tiền

Tên cây, xuất sứ: Cây Kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamifollia. Xuất sứ từ các nước nhiệt đới. Cây phân bố rộng khắp các nước trên thế giới.

Đặc điểm, hình thái: Cây kim tiền có thân rễ, lá kép lông chim, dạng thuôn bầu dục nhọn hai đầu, màu xanh lục sáng bóng, dày rất đẹp.

Tên gọi và xuất xứ của cây kim tiền
Tên gọi và xuất xứ của cây kim tiền

Cây kim tiền có nở hoa không?

Cây kim tiền có nở hoa và có hoa khá giống với cây ráy nhưng hoa của cây kim tiền màu trắng. Cụm hoa dạng mo, mọc từ gốc, ngắn. Cây mọc thành bụi,mọc đối xứng, phiến lá màu xanh bóng.

Thân cây mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên, mọng nước, phình to ở phía dưới gốc cây.

Để cây ra hoa được cần có thời gian sinh trưởng lâu từ 2-3 năm, và trong điều kiện chăm sóc tốt: đầy đủ phân bón và ánh sáng, nước … Vậy nên, cây rất khó ra hoa và hiếm khi nhìn thấy hoa.

Điều kiện thích nghi: cây chịu bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống bằng tách bụi hoặc giâm lá, mọc khỏe, ưa khí hậu mát ẩm

 

cây kim tiền loại trung

Cây Kim tiền có độc không?

Một số ý kiến cho rằng cây kim phát tài có độc và gây ung thư khi ăn phải nhưng đây chỉ là một số ý kiến không có căn cứ và bạn hoàn toàn an tâm về cây này khi trồng trong nhà.

Độc tố trong cây kim phát tài chủ yếu là calxi oxalate, một hớp chất gây ngứa. và bạn cũng nên nhớ rằng hợp chất này có trong cả củ cải, dưa chuột, bí xanh… mà chúng ta thường ăn hàng ngày.

cây kim tiền tại vườn cây cảnh gia huy

Ý nghĩa và lợi ích cây Kim tiền trồng trong nhà

Cây có tác dụng làm ẩm, mát không khí, đặc biệt là ở những không gian nhiều ánh sáng khúc xạ qua kính, cây được trồng nhiều ở khu cầu thang, tiền sảnh, văn phòng, phòng khách, phòng làm việc hoặc bạn có thể sáng tạo vị trí cho cây.

 

cây kim tiền trồng văn phòng

Cây Kim tiền hay còn gọi là cây Kim phát tài là một trong những loại cây rất được ưa chuộng bên cạnh những loại cây Thiết mộc lan, Trúc nhật, Kim ngân, Cau Hawai hay Cau vàng.

Hiện nay, nếu hỏi những đơn vị là công ty, tập đoàn, các cửa hàng hay đến nhà ở rằng bạn chọn cây gì trang trí trong nhà hay văn phòng của mình?, thì chắc chắn họ sẽ chọn kim tiền hoặc thiết mộc lan, nếu không phải 100% thì cũng phải 80%.

Ý nghĩa phong thủy của cây Kim tiền

Về phong thủy cây kim tiền phát tài, theo quan niệm của những người chơi cây thì Kim phát tài là cây phong thủy với ý nghĩa mang tài lộc đến cho Gia chủ, vượng khí, khai quang cho ngôi nhà mà Gia chủ ở.

Cây cũng là một trong những loại cây có khả năng hấp thu khí độc phát ra từ những đồ đạc trong gia đình rất tốt, diệt một số loại nấm mốc ảnh hưởng tới hệ hô hấp, và cũng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ tăng năng suất công việc.

Khi cây Kim phát tài ra hoa, thì đó cũng là một điều báo hiệu rằng gia đình bạn sắp có tin vui nào đó hoặc sắp có lộc trong làm ăn buôn bán. Thật ra, cây kim tiền rất hiếm khi ra hoa, chính vì vậy nên việc có hoa là một điềm lành rất tốt cho Gia chủ.

Nếu bạn cần cây Kim tiền để bàn, có thể xem ở đây

Hướng dẫn chăm sóc cây Kim tiền

Những lưu ý khi chăm sóc cây kim tiền trồng trong nhà:

Kim tiền là loại cây không chịu được rét dưới 15 độ, và không chịu được nóng quá 38 độ trong thời gian kéo dài do vậy bạn phải hết sức chú ý điều này.

Với trường hợp thời tiết quá nóng cần, phun nước thường xuyên cho cây để làm dịu bớt cái nóng, tránh trường hợp cây héo, thiếu nước.

Với trường hợp thời tiết quá lạnh cần phun nước ấm cho cây và tưới cây với lượng nước vừa đủ, tránh quá nhiều nước, cũng như ít nước. Thông thường thì một chậu cây kim tiền cần khoảng 1 lít nước cho 3 ngày.

Với cây trồng chậu cần bón phân cho cây 1 tháng 1 lần, loại phân cần bón là N-P-K cân bằng, loại hột. Bạn rắc xung quanh chậu để phân tan dần.

Trường hợp đất đã quá cằn thì bạn nên thay đất cho cây, với thời gian khoảng 6 tháng 1 lần và nên thay vào cuối đông, đầu xuân.

Bạn nên để cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên giúp cây phát triển tốt, điều này cũng mang lại lợi ích cho bạn. Cây đặt ở những vị trí này giúp không gian của bạn vượng khí hơn, cũng có thể nói là hút tài lộc vào nhà.

Một số bệnh thường gặp ở cây kim tiền và cách xử lý:

1. Cây bị héo lá, lá nhũn

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cây vị vàng lá, héo lá là do thiếu nước, hoặc do quá thừa nước, cũng là do rễ cây bị thối.

Với những nguyên nhân như vậy, bạn cần điều chỉnh lại lượng nước tưới. Trung bình khoảng 1 tuần 2 lần, mỗi lần 1 lít nước. trường hợp không khí quá ẩm hoặc quá khô thì bạn cần tăng giảm lượng nước này để cây có đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển.

Trường hợp cây bị thối rễ thì rất khó để có thể khắc phục được trên bề mặt cây. Việc bạn cần làm là cắt phần lá héo úa sát gốc, cắt phần rễ cây bị thối đi, phun 1 chút thuốc kích thích rễ vào phần dễ cây, tránh phun vào phần lá và tốt nhất là bạn nên thay đất cho cây.

Với môi trường quá lạnh, bạn sử dụng điều hòa thường xuyên, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị héo, nhũn lá. Cần bổ xung nước cho cây, lau lá thường xuyên để tăng khả năng trao đổi chất và không khí với môi trường xung quanh.

2. Trường hợp cây Kim tiền bị vàng lá, nấm mốc xuất hiện trên cây

Kim tiền là loại cây ưa bóng bán phần, có nghĩa là có thể sống trong bóng râm, nhưng không vì thế mà bạn không cho cây hấp thụ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Bạn nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng như cửa sổ, tiền sảnh, trước cửa, nếu có đặt ở hành lang khách sạn thì hãy sử dụng loại đèn LED chuyên dụng cho cây.

Thường xuyên lau lá với những nơi có độ ẩm quá lớn, hoặc những nơi quá bụi vì ở những nơi này cây bị bít kín những nỗ khí, cây không thể quang hợp cũng như trao đổi chất với môi trường xung quanh được.

Các bước thay đất:

Bước 1: Cắt tất cả những nhánh cây đã quá già, quá cao, những nhánh bị héo úa, thối nhũn.

Bước 2: Nhấc cây ra khỏi đất (bạn nhớ cầm tận gốc) rồi rửa sạch bằng nước.

Bước 3: phun 1 chút thuốc kích dễ và thuốc diệt nấm cho cây.

Bước 4: Thay đất mới (đất đảm bảo độ thông thoáng nhất định)

Bước 5: Tưới nước cho cây.

cây kim tiền tại vườn cây cảnh Gia huy